5 Nguyên Tắc Vàng Khi Chọn Mua Xe Điện Cho Con

5 Nguyên Tắc Vàng Khi Chọn Mua Xe Điện Cho Con

| |Tư vấn sản phẩm

Con là tài sản quý nhất của ba mẹ. Đối với rất nhiều bạn nhỏ, chiếc xe điện là món quà lớn có giá trị đầu tiên. Vì vậy ba mẹ nên cẩn thận khi chọn mua xe cho con, để con học được cách mua bán, và để chiếc xe thực sự là người bạn đáng tin cậy đồng hành cùng con suốt thời gian dài. Bài viết liệt kê 5 nguyên tắc vàng giúp bố mẹ mua được chiếc xe điện phù hợp nhất cho con yêu!

NGUYÊN TẮC 1. CHỌN LỌC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN XE ĐIỆN MỘT CÁCH PHÙ HỢP ĐÁNG TIN CẬY

Hiện nay, mua hàng online trở nên phổ biến. Tuy nhiên, khách hàng đôi khi bị vướng vào những tình huống dở khóc dở cười khi nhìn thấy có website với rất nhiều cơ sở, và hàng trăm mẫu xe, nghe có vẻ uy tín đáng tín, mua về khi phát sinh lỗi thì không biết nhờ cậy ai vì tất cả các địa chỉ mà họ giao trên web được biện minh là "tạm đóng cửa sửa chữa". Những website như vậy thường là chỉ bán hàng online, không có hàng thực tế. Khi có khách họ liên hệ các cửa hàng để lấy xe về bán lãi vài trăm, nhưng hoàn toàn không có năng lực chăm sóc sau bán hàng.

Vậy vấn đề đặt ra là hãy kiểm chứng thông tin, hãy nhìn hình ảnh thực tế, hãy xem nơi đó có cửa hàng và khách hàng chụp tại cửa hàng hay không, website đó có địa chỉ showroom thật hay chỉ toàn hình download trên mạng về và đăng ảo.

Google/ Facebook hiện nay là kênh bán hàng rất phổ biến. Người mua hàng vì vậy cũng có thể tìm kiếm ở đây rất nhiều thông tin. Nếu bạn đã xác định là mình đang tìm mua xe điện online thì cũng nên tìm thông tin đến nơi đến chốn để có thể lựa chọn được những thông tin đáng tin cậy.

Ba mẹ nên mua cho con xe điện mới thay vì xe điện cũ. Tìm trên mạng các bố mẹ sẽ thấy có rất nhiều lời mời chào mua xe điện cũ, kèm với giá rẻ thì cũng kéo theo 1 loạt các rủi ro.

NGUYÊN TẮC 2. CHỌN CỬA HÀNG BÁN XE ĐIỆN UY TÍN, LÂU NĂM

Có những cửa hàng xe điện mở ra ít ngày rồi đóng. Họ thấy người khác bán tốt thì nghĩ mình cũng sẽ bán tốt, nhưng họ không biết rằng, tồn tại và phát triển như vậy là cả 1 quá trình kinh doanh chân chính, lãi vừa phải, hỗ trợ và chứng minh sự "tử tế" của mình với khách hàng.

Một đại lý uy tín nên là đại lý đã mở ra và hoạt động trong nhiều năm. Đại lý đó nên có quan điểm chăm sóc khách hàng rõ ràng.

Lan Anh đã kinh doanh xe điện từ năm 2012, đến nay đã được 10 năm phục vụ khách hàng. Uy tín ít nhiều được chứng minh và thương hiệu ít nhiều được biết đến. Có những gia đình 3 thế hệ dùng xe của Lan Anh. Có những cơ sở kinh doanh dùng xe của Lan Anh phục vụ chuỗi để giao hàng. Nhiều khách sử dụng xe được 10 năm vẫn nhất định chỉ sửa xe ở Lan Anh. Từng ấy năm phục vụ và từng ấy khách hàng yêu mến, Lan Anh tự tin khẳng định mình là thương hiệu xe điện uy tín nhất nhì Hà Nội.

NGUYÊN TẮC 3. CHỌN MẪU XE ĐIỆN PHÙ HỢP

(1) Xe nên là xe không yêu cầu bằng lái

Học sinh chưa đủ tuổi để thi bằng lái xe, vì vậy ba mẹ chú ý chỉ mua cho con những chiếc xe điện không yêu cầu bằng lái.

Trước nay mọi người hiểu lầm cứ xe điện là không cần bằng lái là không đúng. Chỉ những mẫu xe điện công suất vừa phải, vận tốc dưới 50km/h mới không cần bằng. Những xe motor điện công suất trên 3.500W của các hãng xe điện như Đạt Bike, xe điện Feliz hoặc Theon của Vinfast, xe PCX điện của Honda, EC 05 của Yamaha là những xe có dáng dấp xe máy lớn và tốc độ ngang tốc độ xe máy nên có yêu cầu bằng. Học sinh chưa đủ điều kiện để tham gia giao thông bằng những chiếc xe như vậy.

(2) Xe nên phù hợp với vóc dáng của con

Các nhà sản xuất xe điện đưa ra rất nhiều thiết kế để phục vụ khách hàng của mình. Có xe phục vụ người cao, xe phục vụ người thấp. Ba mẹ nên chia sẻ chiều cao của con mình với người bán hàng để được tư vấn sản phẩm phù hợp.

Ví dụ nếu con bạn chị thấp khoảng 1m4 thì không có nhiều sự lựa chọn, nhưng xe đạp điện Sparta là xe có thể đáp ứng tốt. Hoặc nếu con bạn xấp xỉ 1m5 rồi, bạn muốn con đi xe máy điện để đi được quãng đường xa thì hãy chọn Gogoro New 2022 tuyệt đẹp hoặc M6i của Yadea không thể chê vào đâu.

Nếu con bạn cao trên 1m6 thì nên chọn những xe điện kiểu dáng Vespa, Xmen để thoát dáng, không bị tù chân và ngồi thoải mái.

(3) Xe nên mua của những thương hiệu đáng tin cậy

Các thương hiệu lớn quen thuộc trong lĩnh vực xe 2 bánh chạy xăng như Honda, Yamaha lại chưa quan tâm nhiều đến thị trường xe điện. Họ có 1 vài chiếc xe điện nhập khẩu nguyên chiếc về nhưng lại là những mẫu xe công suất lớn, tốc độ cao không phù hợp với học sinh, đặc biệt, giá thành quá cao so với mặt bằng chung.

Các thương hiệu mới nổi nhưng quy mô siêu khổng lồ như Vinfast cũng có 1 số kiểu dáng cho học sinh như Impes, Ludo... cũng là 1 sự lựa chọn

Các thương hiệu bình dân của Việt Nam, đang cố gắng chứng minh sự nghiêm túc của mình trong sự nghiệp làm xe điện như Osakar, Dibao, DK bike, DTP, Yadea, Pega cũng là những điểm đến đáng cân nhắc.

(4) Nên tôn trọng nguyện vọng của con về ngoại hình và màu sắc xe

Các bạn lớp 9,10 bắt đầu có chính kiến khá rõ ràng về sở thích về thẩm mỹ. Các bạn có thể có quan điểm về cái đẹp không thật sự giống cha mẹ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ đã nghĩ con đủ lớn để đi xe điện thì cũng nên tin con đủ lớn để biết con muốn gì, đó là nguyện vọng chính đáng. Ví dụ con không thích kiểu dáng Ludo, Impes thì bố mẹ cũng không nên nhất định vì yêu Vingroup tin tưởng xe điện Vinfast mà nhất định bắt con mua. 

Những kiểu dáng mà các cô cậu học trò đang yêu thích lại thường thuộc nhóm bình dân kiểu Vespa, Xmen, 133, Nijia... Tuy vậy, cũng kiểu dáng này lại có rất nhiều kiểu loại ở mức giá và mức chất lượng khác nhau. Bố mẹ nên lựa theo nguyện vọng chính đáng của con để định hướng và tư vấn. Trên thực tế, những kiểu dáng thời trang nói trên cũng có rất nhiều hãng chất lượng như Osakar, Yadea, DK Bike, Dibao. Khi đã chọn được xe chắc chắn chất lượng rồi, bố mẹ có thể để cho con yêu lựa chọn màu sắc theo sở thích để bạn ấy được cảm thấy mình thực sự trưởng thành và được tôn trọng ý kiến.

(5) Nên lắng nghe ý kiến của người tư vấn bán hàng để nhận được thông tin đầy đủ và chuyên nghiệp nhất

Nhiều bố mẹ cho rằng "người bán hàng nào chả nói hay nhất về sản phẩm của mình" nên chỉ lẳng lặng tìm hiểu qua thông tin trên internet. Đôi khi tin tưởng quá vào internet có thể dẫn bố mẹ đến những cái bẫy khó lường. Hãy hỏi trực tiếp người bán hàng và tự cân đối xem thông tin nào đúng, loại trừ thông tin sai và có cái nhìn đầy đủ nhất về sản phẩm. Dựa trên tư vấn của người bán hàng hãy quan sát xe (phần khung cơ, phần điện, các mép nhựa...) và đưa ra những câu hỏi để khai thác được những thông tin đích thực. Các ông bố đi mua và lựa xe thường sẽ đưa ra được nhận xét xác đáng nhất về chất của xe.

Việc nghe ý kiến người tư vấn bán hàng đặc biệt khi người mua hàng nhìn bảng giá. Bảng giá xe điện ở các cửa hàng xe điện khác nhau chắc chắn khác nhau. Tuy vậy đắt hay rẻ chỉ có thể xác định được khi người mua hàng phân biệt đúng loại xe điện và so sánh trên cùng model. Nếu ba mẹ có thấy cửa hàng nọ đắt hơn cửa hàng kia hãy thoải mái đặt câu hỏi với nhân viên tư vấn bán hàng để xem họ nói như thế nào và mình sẽ kiểm tra lại theo cách họ thuyết phục sẽ tìm được câu trả lời chính xác nhất!

NGUYÊN TẮC 4. TÌM HIỂU QUYỀN LỢI SAU BÁN HÀNG CHĂM SÓC BẢO DƯỠNG XE

Mỗi nhà sản xuất đều có chính sách đối với mỗi sản phẩm xe điện họ bán ra. Tuy vậy người chịu trách nhiệm cuối cùng với khách hàng lại là đơn vị bán lẻ. Nhà sản xuất có thể tốt nhưng đơn vị bán lẻ không tốt thì khách hàng cũng không được hưởng quyền lợi. Nhà sản xuất tốt, đơn vị bán lẻ còn tốt hơn thì khách hàng được lợi trăm bề. Trên thực tế rất nhiều nhà bán lẻ để bảo vệ uy tín của mình đưa ra rất nhiều quyền lợi vượt xa quyền lơi tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Ví dụ thời gian bảo hành, loại trừ bảo hành, các quyền lợi bảo dưỡng định kỳ hoặc kể cả một số đơn vị bán hàng cũng triển khai sửa chữa phụ tùng họ áp các mã chiết khấu cho khách hàng mua xe - rất có lợi cho người dùng

Xe điện Lan Anh không chỉ là đại lý bán xe điện mà còn là trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe điện các loại từ nhiều năm nay. Nhiều khách hàng lúc mua xe có thể chưa biết đến Lan Anh nhưng lúc sửa xe sẽ dễ dàng hỏi ra - đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp không có bệnh nào không xử lý được và giá cả cực kỳ hợp lý.

NGUYÊN TẮC 5. HƯỚNG DẪN CON TỰ CHĂM SÓC XE VÀ CÁCH LIÊN HỆ BẢO HÀNH KHI CẦN

Nếu ba mẹ đã làm tốt bước 2 và bước 4, sẽ biết rằng các cửa hàng bán xe uy tín có chế độ chăm sóc xe cực chu đáo.

Cụ thể ở Lan Anh, ngoài sổ bảo hành, chúng tôi có thẻ bảo hành với mã vạch để tra cứu bảo lưu quyền lợi cho khách, đồng thời trên thẻ (như 1 móc chìa khóa treo xe) có số hotline để khách hàng có thể điện thoại yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Con đã lớn, hãy tạo điều kiện để con bay cao và bay xa. 1 chiếc xe điện chất lượng, an toàn sẽ là đôi cánh đầu tiên tiếp sức cho con. Đi xe điện, con sẽ biết cần chăm sóc 1 thứ tài sản có giá trị như thế nào... từ đó con học cách tự chăm sóc bản thân và chăm sóc gia đình.

Lan Anh kính chúc các bố mẹ và các con sức khỏe, chúc các gia đình luôn hài lòng với quyết định của mình và chọn mua được chiếc xe điện ưng ý nhất!

Viết bình luận