Việt Nam Chính Thức Có Động Thái Kích Cầu Xe Điện

Việt Nam Chính Thức Có Động Thái Kích Cầu Xe Điện

| |Tin tức

Có rất nhiều bài học kích cầu các loại xe điện từ Trung Quốc. Hôm nay, lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có động thái thay đổi chính sách, kích cầu xe điện, tạo điều kiện cho nền công nghiệp công nghệ phát triển, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước cho lĩnh vực sản xuất và lắp ráp, kinh doanh bán xe điện của nước nhà.

Với gần 90% đại biểu tán thành, Quốc hội đã dùng biểu quyết để thông qua việc sửa đổi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng trên xe ô tô chạy pin. Mức thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng là 15%, nay được sửa thành 3% áp dụng từ 1/3/2022 đến 28/2/2027 và 11% áp dụng từ 1/3/2027.

Dự luật được sửa đổi như vậy thực sự là 1 động thái tích cực để đưa cuộc cách mạng xe điện các loại trở thành hiện thực.

Vừa qua, Vinfast là 1 doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đã cho ra mắt những chiếc xe ô tô điện Việt Nam đầu tiên trên thị trường thế giới. Việc giảm thuế tiêu thu đặc biệt như vậy có ý nghĩa đặc biệt trong việc động viên doanh nghiệp, giúp kích cầu 1 bộ phận người Việt Nam mua xe điện ủng hộ sản phẩm xanh bảo vệ môi trường.

Nhìn lại chặng đường phát triển xe điện của Trung Quốc, Hỗ trợ về thuế như vậy rõ ràng cũng chính là 1 trong rất nhiều biện pháp mà Trung Quốc đã áp dụng trong 13 năm qua. Các biện pháp của Trung Quốc thực hiện mạnh tay và rộng khắp không chỉ đẩy mạnh ô tô điện mà cả xe đạp điện, xe máy điện đặc biệt là nhóm xe máy điện cao cấp đi nhanh đi xa không thua xe máy xăng, các hỗ trợ về thu đổi pin thuận tiện... 

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe ô tô chạy điện là động thái đầu tiên, nhưng chắc chắn sẽ là khởi đầu cho 1 chuối biện pháp lớn khác. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng vì điều đó thể hiện quan điểm đồng tình của chính phủ trong việc tạo điều kiện cho công nghiệp xe điện phát triển. Tuy vậy, tiếp tục nhìn sâu hơn vào lịch sử hơn 1 thập kỷ của Trung Quốc về những nỗ lực xây dựng nền công nghiệp xe điện thì Việt Nam chắc chắn vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Chưa cần chờ đợi những chính sách mạnh tay hẳn như trợ giá, cho tiền dân mua xe điện, chúng ta chờ đợi nhà nước sẽ lên kế hoạch phối hợp với doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng, các trạm sạc điện công cộng, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhà thầu... để việc sử dụng xe điện được trở nên thuận tiện và thu hút thói quen dùng xe điện của cá nhân.

Phát triển được thị trường trong nước, Việt Nam mới có đủ tiền đề để khai thác thị trường thế giới, và kiến tạo bước tiến lớn vị trí Việt Nam trong bản đồ kinh tế toàn cầu.

Hy vọng tiếp sau việc cải cách thuế, chính phủ Việt Nam sẽ có nhiều động thái tích cực để hỗ trợ thúc đẩy nền công nghiệp sản xuất xe điện, mở rộng đại lý bán xe điện Việt Nam. Có như vậy, chúng ta mới có thể sẵn sàng thực hiện xóa bỏ xe chạy xăng và thay thế hoàn toàn bằng xe chạy điện để cùng toàn thế giới bảo vệ môi trường.

Bình luận

 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1

Viết bình luận