Khi Nào Đến Thời Đại Xe Máy Điện?

Khi Nào Đến Thời Đại Xe Máy Điện?

| |Tin tức

Xe máy điện ở thị trường Việt Nam đang tập trung chủ yếu các loại xe máy điện công suất nhỏ, không yêu cầu bằng lái, giành cho học sinh, sinh viên, người lớn tuổi. Nhà sản xuất xe máy điện mới chỉ đang khai thác thị trường ngách của xe máy xăng. Thời đại Xe máy điện thực sự đến khi xe máy điện phục vụ được rộng rãi nhu cầu cá nhân, và thay thế toàn bộ xe máy xăng lưu hành.

xe máy điện Vespa giá rẻ bán chạy

VÌ SAO XE MÁY ĐIỆN CHƯA ĐƯỢC LỰA CHỌN RỘNG RÃI

1. Chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đa số người dùng:

- Vận tốc xe máy điện còn hạn chế (phần lớn chỉ dưới 50km/h, có 1 số ít mẫu xe đạt được tốc độ tối đa 90km/h thì giá lại bị đắt)

- Quãng đường đi được trên 1 lần sạc của các mẫu xe mà các cửa hàng xe máy điện đang bán chạy, mới chỉ đáp ứng được nhu cầu đi loanh quanh trong phố

- Thời gian sạc đầy điện của xe máy điện quá dài, khiến người sử dụng phương tiện bị động khi cần nạp thêm nhiên liệu

2. Đối tượng lựa chọn sử dụng xe máy điện 

Đối tượng mà xe máy điện đang phục vụ là đối tượng theo luật chưa đủ tuổi để thi bằng lái để có thể dùng xe máy Honda hoặc đủ tuổi nhưng tay lái yếu không muốn tham gia giao thông bằng những phương tiện có thể vượt quá tốc độ 50km/h

Bạn có thể thấy xe máy điện giá rẻ khá quen thuộc trên đường phố (xe Xmen, xe Vespa điện, Xe 133...). Giá xe máy điện cũng đang khá rẻ lại đẹp so với xe máy Honda, Piagio, vì vậy xe cũng có thể là sự lựa chọn của những người yêu cái đẹp, nhu cầu đi lại gần mà kinh tế hạn chế.

Rõ ràng, đến thời điểm hiện tại dù có nhiều bước tiến về cả số lượng và chất lượng, nhưng số lượng người mua xe máy điện và số đại lý bán xe máy điện vẫn chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ so với xe máy xăng Honda, Piagio...

3. Sự tham gia của doanh nghiệp lớn sản xuất xe điện

Thị trường xe máy điện đã hình thành hơn chục năm ở Việt Nam, các nhà máy đang sản xuất xe máy điện lại chủ yếu là những người đi lên từ cơ hàn, sản xuất xe giá rẻ phục vụ người nghèo.

Các ông lớn gần đây có Vinfast đưa ra những mẫu xe điện phân khúc bình dân cũng đã được đón nhận. Thực tế Vinfast có cả mẫu bình dân và mẫu cao cấp. Tuy vậy, người tiêu dùng vẫn đang e dè với những chiếc xe điện cao cấp đắt tiền.

Honda, Piagio, Yamaha... Các cây cổ thụ làm xe máy chạy xăng, chưa nhập cuộc sản xuất xe máy điện. Những chiếc xe máy điện mang các thương hiệu này, nếu được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam, giá đội lên quá lớn (PCX điện của Honda, EC05 của Yamaha, Theon của Vinfast tính đủ pin sạc đều có mức giá trên 80 triệu vận tốc cũng chỉ maximum 90km/h và chỉ nạp nhiên liệu được 1 lần trong ngày vì thời gian sạc lâu). 

Kiểu dáng, mẫu mã, giá thành, độ thuận tiện đều đang là rào cản khá lớn để những chiếc xe máy điện mở rộng tiếp cận đến người dân Việt Nam.

KHI NÀO ĐẾN THỜI ĐẠI CỦA XE MÁY ĐIỆN

1. Chính sách, hỗ trợ của chính phủ

Việc cá nhân dịch chuyển từ mua xe máy xăng sang mua xe máy điện mang tính cấp thiết để bảo vệ môi trường. Chính phủ cần can thiệp để kiềm chế xe xăng, tăng cường xe điện thông qua dịch vụ công cộng, thông qua các hỗ trợ về thuế, thậm chí trợ giá cho nhân dân mua xe điện.

Chính phủ cần xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất xe chạy điện quãng đường xa, xây trạm sạc điện ở khắp nơi, nghiên cứu rút ngắn thời gian sạc đầy điện

Hạn chế và cưỡng chế cấm dần các tuyến đường chạy xe xăng, để ép người dân chuyển sang dùng xe điện.

2. Tuyên truyền, truyền thông rộng rãi ý nghĩa của việc hạn chế sử dụng phương tiện chạy xăng

Ô tô, xe máy chạy xăng xả khí thải hàng ngày, gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy môi trường sống, gây hại cho sức khỏe và sự tồn vong của trái đất trong tương lai. Tất cả đều đã đang được đưa vào bài giảng cho học sinh, tuyên truyền báo đài.. và cần tiếp tục duy trì + tăng cường hơn nữa... khuyến khích tất cả các cá nhân nên mua xe máy điện

3. Kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất xanh sạch

Các mức thuế đánh nặng tay vào những sản phẩm gây ô nhiễm môi trường, hỗ trợ thuế cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xanh. Vinh danh các doanh nghiệp góp phần thúc đẩy quá trình "xanh hóa" không khí... Chúng ta chờ đợi ngày mà xe máy điện Honda sản xuất tại Việt Nam chẳng hạn... đẹp, chất lượng, đa dạng mẫu mã chủng loại, giá rẻ, xuất hiện.

Đối với người tiêu dùng, xe máy điện hay xe máy xăng không quan trọng, quan trọng là giá thành, kiểu dáng mẫu mã, mức độ thuận tiện khi nạp nhiên liệu... Chừng nào làm chính phủ làm được bấy nhiêu điều thì mới có thể chuyển sang thời đại xe máy điện thay thế thời đại xe máy xăng. Và đó sẽ là thời đại hưng thịnh của những đại lý bán xe máy điện uy tín lâu năm như Lan Anh.

Bình luận

 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1
 • avatar

  1
  .
  1

Viết bình luận