6 điều cần biết khi mua sạc cho xe điện

6 điều cần biết khi mua sạc cho xe điện

| |Tư vấn kỹ thuật

Bộ sạc xe điện làm việc ra sao? Cơ chế hoạt động như thế nào? Những thông số nào  cần phải quan tâm? Những tính năng nào là quan trọng? Có phải sạc đắt cũng như sạc rẻ? Bài viết sau đây sẽ trả lời cho bạn toàn bộ những câu hỏi đó.

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN

Bộ sạc xe điện

Xe điện hiện nay nói chung sử dụng điện một chiều có dải điện áp từ 24V đến 72V. Vậy làm cách nào để chuyển từ điện lưới 220V xoay chiều sang điện một chiều cho xe điện? Bộ sạc xe điện sẽ đảm nhiệm phần này và nhiệm vụ của nó như sau:

Thứ nhất: Bộ sạc xe đạp điện, xe máy điện như một máy biến áp, nó có tác dụng hạ áp từ 220V xuống điện áp thấp hơn tùy thuộc vào từng loại xe đạp điện, xe máy điện. Việc hạ áp này do các linh kiện điện tử và các cuộn dây được gắn trong main chính của bộ sạc.

Thứ hai: Bộ sạc có tác dụng chuyển từ điện xoay chiều sang điện một chiều, việc chỉnh lưu điện từ xoay chiều sang một chiều được thực hiện bởi một mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử.

Thứ ba: Bộ sạc ắc quy xe điện có nhiệm vụ điều chỉnh dòng ra sao cho phù hợp với dung lượng của bộ ắc quy mà xe máy điện, xe đạp điện của bạn được trang bị. Muốn biết dòng nạp là bao nhiêu thì phù hợp mời các bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách nạp ắc quy xe điện

CÁCH CHỌN MUA BỘ SẠC XE ĐẠP ĐIỆN

Để mua bộ sạc xe điện chuẩn, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy xe điện, điều mà các bạn lưu ý nhất là thông số kỹ thuật của bộ sạc đó. Một bộ sạc tốt phải căn cứ vào các yếu tố sau:

Thứ nhất: Điện áp phao của bộ sạc, nếu điện áp phao của bộ sạc bị sai theo hướng trên ngưỡng tiêu chuẩn thì rất dễ làm phồng bình ắc quy. Nếu điện áp phao bị lệch theo hướng tụt dưới mức tiêu chuẩn thì điện sẽ ngắt khi ắc quy chưa sạc đầy, như vậy dù ắc quy có tốt đến mày thì khách vẫn kêu xe đi nhanh hết điện. Ở những bộ sạc đạt tiêu chuẩn khi mà ắc quy được nạp đầy điện thì bộ sạc tự động ngắt hoàn toàn về 0V rất an toàn và không bị phồng ắc quy. Còn ở những bộ sạc rẻ tiền kể cả khi ắc quy đầy điện thì bộ sạc cũng không ngắt điện mà điện vẫn được bơm vào ắc quy dẫn đến tuổi thọ của ắc quy bị giảm.

Điện áp phao tiêu chuẩn của bộ sạc:

- Bộ sạc 48V-12AH có điện áp phao tiêu chuẩn là 58,8V

- Bộ sạc 48V-20AH có điện áp phao tiêu chuẩn là 58,8V

- Bộ sạc 60V-20AH có điện áp phao tiêu chuẩn là 73,5V

Căn cứ vào bảng kết quả chuẩn, các bạn có thể đối chiếu với kết quả thực tế đo đạc thực tế để đưa ra kết luận chính sác.

Thứ hai: Dòng điện sạc của bộ sạc, dòng sạc quyết định đến thời gian sạc nhanh hay chậm của bộ sạc. Nếu dòng điện sạc càng thấp thì thời gian sạc cầng lâu và ngược lại. Sự biến đổi liên tục của dòng sạc cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy, ở những sạc rẻ tiền thì nhà sản xuất không đưa và các linh kiện bảo vệ cũng như tinh chỉnh dòng sạc khiến cho dòng sạc biến đổi liên tục. Còn ở những dộ sạc cao cấp thì dòng sạc luôn ổ định không dao động mạnh và ắc quy có tuổi thọ cao hơn khi sử dụng loại sạc này.

Dòng điện sạc tiêu chuẩn của bộ sạc:

- Bộ sạc 48V-12AH có dòng sạc từ 1,7 đến 2 A

- Bộ sạc 48V-20AH có dòng sạc từ 2,7 đến 3 A

- Bộ sạc 60V-20AH có dòng sạc từ 2,7 đến 3 A

Căn cứ vào bảng kết quả chuẩn, các bạn có thể tính được thời gian sạc đầy bột bộ bình ắc quy như sau.

- Bộ sạc 48V-12AH ta lấy 12 : 1,7 (2) được kết quả là 7,06 giờ đến 6 giờ đồng hồ

- Bộ sạc 48V-20AH ta lấy 20 : 2,7 (3) được kết quả là 7,4 giờ đến 6,6 giờ đồng hồ

- Bộ sạc 60V-20AH ta lấy 20 : 2,7 (3) được kết quả là 7,4 giờ đến 6,6 giờ đồng hồ

Thứ ba: Chất lượng của dây nguồn, những bộ sạc rẻ tiền thì nhà sản xuất làm các dây dẫn rất nhỏ hoặc không làm bằng đồng dẫn đến việc hay bị đứt ngầm. Ở những bộ sạc chất lượng cao thì dây nguồn được làm bằng đồng nguyên chất và sợi rất to, mặt khác phần nhựa bên ngoài còn được làm bằng nhựa chống cháy rất an toàn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về sạc xe điện, các bạn có thể tìm hiểu các vấn đề khác tại mục TƯ VẤN KỸ THUẬT. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với số điện thoại 0963112866, chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bình luận

 • avatar

  Vinh
  .
  Có thể sạc bình xe điện bằng biến áp cơ được không bạn
 • avatar

  Vinh
  .
  Có thể sạc bình xe điện bằng biến áp cơ được không bạn
 • avatar

  Đạt
  .
  Bn z shop
 • avatar

  Đặng thị Ngân
  .
  bao nhiêu tiền vậy ạ
 • avatar

  Hạ Thành Đạt
  .
  E muốn mua sạc xe 133s moment luôn và ngay

Viết bình luận