Thay Ắc Quy Xe Điện Vinfast

Thay Ắc Quy Xe Điện Vinfast

| |Tư vấn kỹ thuật

Bạn đang cần thay ắc quy xe điện Vinfast? Những thông tin dưới đây chắc chắn có ích rất nhiều!

1. Phân biệt chiếc xe Vinfast của mình sử dụng ắc quy hay pin?

- Tất cả các xe Vinfast nếu sử dụng bình ắc quy đều là ắc quy xe máy điện - ắc quy to 12V20Ah (4 hoặc 5 bình)

- Có 1 số loại xe Vinfast sử dụng pin lithium như Ludo, Impes, Clara S, Theon... 

- 1 số khác sử dụng ắc quy như: Tempes, Clara A2, Feliz. Trong đó, xe Tempes sử dụng ắc quy 48v20Ah, ắc quy xe điện Klara A2 và ắc quy xe Feliz là 60V20Ah. 

Hiện nay hầu hết các xe pin Vinfast đều áp dụng chế độ mượn pin, đổi pin... như vậy tât cả các vấn đề liên quan đến pin, khách hàng đều cần làm việc với chính Vinfast mà không có sự lựa chọn nào khác. Pin xe điện thường rất đắt, khách hàng ngay từ khi mua xe nên tìm hiểu giá pin trước khi quyết định.

Tuy vậy, với các xe chạy ắc quy, khách hàng mua xe đã bao gồm ắc quy. Ắc quy có kích thước tiêu chuẩn quốc tế. Khi ắc quy hết tuổi thọ, khách hàng có thể thay ắc quy ở đại lý Vinfast hoặc tìm đến bất kỳ đại lý xe điện nào để thay. Trên thực tế, xe chạy pin có thể chế sang ắc quy nhưng cần có sự tư vấn trực tiếp từ thợ kỹ thuật. 

2. Phân biệt các mức chất lượng ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện trên thị trường có nhiều mức giá và do đó nhiều mức chất lượng.

- Ắc quy cao cấp tích nhiều điện hơn, giúp xe đi xa và tuổi thọ dài hơn. 

- Ắc quy phổ thông là ắc quy giá vừa phải nhưng vẫn là hàng công ty và chất lượng đảm bảo. Những loại ắc quy phổ thông được nhiều người biết đến nhất là Tianneng, Chilwee

- Ắc quy giá rẻ thường được bán trên các kênh thương mại điện tử hoặc hội nhóm thợ nhỏ lẻ. Ưu điểm là giá rẻ nhưng chất lượng không ổn định, tỷ lệ bảo hành cao nên phần lớn các đơn vị uy tín không bán.

Nếu bạn sử dụng xe lâu dài, bạn nên chọn thay ắc quy cao cấp, để đỡ mất thời gian chăm sóc thay ắc quy, và chia ra cũng sẽ kinh tế hơn rất nhiều

Nếu bạn chỉ định dùng xe 1 thời gian ngắn, bạn có thể chọn ắc quy phổ thông, cho tiết kiệm đỡ được 1 khoản tiền được ít nào hay ít đó

3. Chọn ắc quy

Nếu bạn thay ắc quy tại cửa hàng uy tín, bạn cứ thế thay vì tất cả các tiêu chuẩn đều đã được thiết lập. Việc chọn mua ắc quy bán ra như thế nào, càng bảo vệ được quyền lợi khách hàng thì đơn vị đó càng có uy tín và càng bán được nhiều hàng. Tuy vậy nếu bạn biết thì bạn vẫn nên kiểm tra 1 chút để đảm bảo không có rủi ro nào xảy ra.

- Ắc quy nên vuông vắn, không sứt mẻ, đầu giắc sáng bóng không han rỉ

- Ắc quy nên được in tên khắc seri sắc nét rõ ràng

- Ngày tháng năm sản xuất được dập trên tất cả các bình ắc quy xe điện chính hãng. Vì vậy hãy kiểm tra có hay không, và ngày đó có mới hay từ rất lâu rồi. Nếu không có thì chắc chắn ắc quy có vấn đề. Nếu có thì hãy chọn những bình mới nhất để đảm chất lượng và tuổi thọ của ắc quy cao nhất nhé!

4. Chính sách thu hồi ắc quy cũ

Ắc quy xe điện cần phải được thu hồi về nhà máy để xử lý phế thải. Vì chính sách bảo vệ môi trường, nên các nhà máy có chính sách thu mua ắc quy cũ giá cao từ các đại lý. Giá bộ ắc quy cũ có thể chiếm đến 15% giá bộ ắc quy mới.

Hãy biết thông tin để được trừ giá khi bạn đổi ắc quy cũ lấy ắc quy mới nhé!

5. Cách lắp ắc quy khoa học

- Các cục ắc quy phải được lắp đứng (tránh tuyệt đối việc dốc ngược và hạn chế việc đặt ngang) chặt chẽ nằm gọn vừa khít trong vị trí là dưới cốp đựng đồ của các xe máy điện Vinfast, không gây tiếng lục cục khó chịu không có cảm giác ắc quy bị xô lệch khi di chuyển

- Sắp xếp dây nối gọn gàng khoa học, đúng kĩ thuật.

- Bình ắc quy phải được lắp đúng cực, nếu lắp nhầm sẽ gây chập điện. Cực dương của bình này được lắp nối tiếp vào cực âm của bình kia.

- Mối hàn các đầu cực phải chắc chắn (nếu ko phải là ắc quy đầu hàn mà đấu bằng bằng ốc vít thì đầu ốc vít tại các cực phải được đệm bằng long đen vênh, để tránh không bị tuột gen trôi ốc, ắc quy mất điện)

- Thợ lắp ắc quy cũng nên là thợ sửa xe để khi thay bình ắc quy có phát hiện ra yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của ắc quy có thể khắc phục hoặc tư vấn khắc phục ngay. Rất nhiều yếu tốt ảnh hưởng đến hiệu suất ắc quy như lốp non, cổ phốt dơ, phanh bó... làm sinh công vô ích và rút ngắn quãng đường...

6. Dịch vụ thay ắc quy xe điện tại nhà

- Các xe Vinfast Klara A2, Tempes, Feliz có thể sử dụng dịch vụ thay ắc quy xe điện tại nhà.

- Thay tại nhà không có nghĩa là không cần biết cơ sở bán ắc quy ở đâu. Khách hàng nên tìm hiểu đơn vị sẽ chịu trách nhiệm bảo hành về chất lượng và khả năng vận hành của ắc quy sau này.

- Sổ bảo hành, thẻ bảo hành nên nhận và kiểm tra đầy đủ. Vì thay tại nhà không có sự giám sát tại chỗ, nên công tác giấy tờ thủ tục càng quan trọng để đảm bảo hàng là hàng chính hãng và do công ty xuất ra, công ty sẽ chịu trách nhiệm bảo hành sau này. Không ai muốn phải bảo hành, nhưng những thao tác này sẽ giúp yên tâm là ắc quy tốt giảm thiểu rủi ro phải bảo hành, trường hợp có lỗi và phải bảo hành thì cũng không gây tranh cãi  

Xe Vinfast là xe cao cấp. Bản thân những người mua xe điện Vinfast là kỳ vọng mua sự cao cấp, hàng chất lượng, họ không phải tìm thứ rẻ nhất mà tìm thứ hiệu quả nhất. Khi thay thế ắc quy, họ cũng muốn mua được những sản phẩm "đáng đồng tiền bát gạo"

Lan Anh hiểu tâm lý khách hàng, nên cũng có rất nhiều bài viết chia sẻ thông tin rất cởi mở và chân thành để khách hàng thông thái có thể tìm hiểu và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất! Bài viết A-Z về ắc quy xe điện là 1 bài viết như thế! Bài viết sẽ chia sẻ những hiện tượng cho thấy ắc quy có thực sự đến lúc thay hay chưa, các loại ắc quy tốt, các lưu ý, bí kíp có thể áp dụng...

Viết bình luận