Xe Điện Để Không Lâu Ngày Không Sử Dụng Có Sao Không?

Xe Điện Để Không Lâu Ngày Không Sử Dụng Có Sao Không?

| |Tư vấn kỹ thuật

Xe điện là phương tiện giao thông hữu hiệu trong nhiều năm trở lại đây. Người người nhà nhà đều sở hữu xe điện bởi tính tiện dụng và kinh tế của nó.

Ba năm trở lại đây khi dịch bệnh hoành hành, nhiều xe điện và cả xe máy, ô tô bị bỏ không, không dùng đến. Nhìn vào hầm để xe, nhiều xe để bụi bám kín, bỏ không, không sử dụng. 

Bài viết này chắc chắn đáp ứng nhu cầu thông tin của rất nhiều người "Xe điện để không lâu ngày không sử dụng có sao không?"

Sự thực là "CÓ"!

Các bố đi ô tô có thường chia sẻ nhau kinh nghiệm: ô tô lâu không đi vẫn phải xuống nổ máy cho xe 1 lúc. Có người hiểu là để làm nóng máy, để các linh kiện được "tập thể dục nhẹ", nhưng lý do lớn nhất chính là để bảo quản ắc quy. Ô tô cũng có ắc quy (để phục vụ việc đề máy), quá trình nổ máy chính là quá trình ắc quy được sạc điện. Khi ô tô được sử dụng hàng ngày, quá trình xe vừa chạy vừa sạc ắc quy, giúp ắc quy liên tục no. Việc để không ắc quy sẽ khiến ắc quy bị đói, dẫn đến chết và phải thay, lãng phí tiền bạc.

 Vậy là rất nhiều nhà vừa có ô tô vừa có xe điện thì ô tô được chăm sóc, còn xe điện bị lãng quên. Khi dùng đến xe điện, xe sạc không vào, điện thoại đến Lan Anh mới sực nhớ ra rằng: bố không quên nổ máy sạc ắc quy cho xe ô tô của bố nhưng lại quên dặn con sạc ắc quy trong thời gian không dùng xe.

Ắc quy tích điện tốt nhờ quá trình thường xuyên sạc (nạp điện) và xả (tiêu điện). Khi xe bị bỏ không, không sử dụng, ắc quy vẫn tiêu điện tự nhiên, và khi xe bị bỏ không quá lâu, ắc quy sẽ tiêu điện quá kiệt - đến mức thấp hơn cả điện áp tối thiểu, khiến không thể sạc vào được.

Một số trường hợp, dùng sạc thường không sạc được nhưng dùng máy kích điện thì có thể. Tuy vậy,  những trường hợp như thế dù có kích được để điện trong ắc quy vượt qua mức điện áp tối thiểu thì khả năng tích điện của ắc quy cũng bị ảnh hưởng đáng kể. 

Để giảm thiểu rủi ro phải thay bình điện tốn kém, các bạn hãy chú ý thường xuyên sạc bổ sung đầy ắc quy. Theo như khuyến cáo trong sổ bảo hành của Lan Anh thì tối thiểu 20-30 ngày sạc 1 lần, nếu có điều kiện thì sạc bổ sung 10 ngày 1 lần nhé!

Nếu không có điều kiện sạc thì bạn cũng hãy bình tĩnh và vui vẻ xác định 1 khoản chi phí để thay bình ắc quy khi sử dụng xe trở lại. Trên thực tế có những việc biết là cần làm nhưng không thể thì cũng không sao. Chỉ cần thay bộ bình ắc quy (và được tặng thêm 1 lượt bảo dưỡng toàn bộ xe miễn phí khi thay ắc quy ở Lan Anh) là xe của bạn lại trở lại hoạt động bình thường như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Nên hãy yên tâm! Mọi việc đều có phương án giải quyết! Mình trong điều kiện nào thì lựa chọn phương án phù hợp nhất cho mình. Quan trọng là ngày hôm nay bạn đã được cung cấp đủ thông tin để chủ động phương án tối ưu và thích hợp hoàn cảnh điều kiện nhất

Có 1 bài viết ngắn gọn dễ hiểu, giúp bạn trở thành người dùng xe điện thông thái, các bạn có thể tham khảo thêm: https://xedienlananh.vn/ac-quy-xe-dien-ac-quy-xe-may-dien-ac-quy-xe-dap-dien-tong-hop-tu-a-z-tat-ca-cac-thong-tin-can-biet!

Có 1

Viết bình luận