Xe Xmen Lâu Không Dùng Có Sao Không?

Xe Xmen Lâu Không Dùng Có Sao Không?

| |Tư vấn kỹ thuật

Xmen là xe máy điện rất phổ biến ở Việt Nam từ nông thôn đến thành thị. Trong điều kiện dịch bệnh, xe có thể phải để không 1 thời gian dài. Bài viết chia sẻ về tác hại việc để xe lâu không dùng, những lưu ý và cách khắc phục.

Tác hại việc để không xe X-men lâu không đi đến

Xe đạp điện Xmen lâu không đi đến ảnh hưởng nhiều nhất đến ắc quy. Xe Xmen chạy 5 bình ắc quy, để ở chỗ để chân. Nhiều người không đi đến xe để xe không và khi lấy xe ra thì bất ngờ xe không đi được nữa. Đối với các thiết bị điện tử như: máy giặt lâu không dùng, máy ảnh, điện thoại lâu không sử dụng... cũng hỏng. Xe điện Xmen nếu lâu không đụng đến chắc chắn để lại hậu quả. 

Ắc quy trong xe máy điện Xmen tự hao điện tự nhiên dù xe để không. Việc hao điện tự nhiên như vậy khiến ắc quy bị giảm điện áp. Cho đến khi điện áp giảm đến dưới mức tối thiểu, sạc của xe không thể sạc vào, phải dùng biện pháp kích điện lên. Việc kích điện là quá trình dùng máy xả rồi sạc, giúp ắc quy vượt qua được mức điện áp tối thiểu để có thể nạp điện bằng hộp sạc theo xe. Tuy vậy việc kích điện không làm thay đổi được khả năng tích điện của ắc quy. Nếu ắc quy đã mất khả năng tích điện hoặc khả năng tích điện kém đi thì việc kích lên cũng chỉ giúp xe có điện còn không chắc đã đi được hoặc không chắc đi được quãng đường đủ xa.

Việc để ắc quy không, không nạp thường xuyên sẽ làm giảm khả năng tích điện của ắc quy. Một số trường hợp kích lên được, cũng chỉ dùng được 1 thời gian ngắn sẽ hỏng, rút ngắn đáng kể tuổi thọ của ắc quy.

Các bộ phận khác của xe điện Xmen hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy vậy ắc quy sẽ giảm tuổi thọ đáng kể và sớm phải thay hơn bình thường. Nhìn chung, thay xong ắc quy xe sẽ hoạt động bình thường trở lại, vì thế không nên quá lo lắng, xe của bạn sẽ OK sớm thôi.

Cách khắc phục khi phải để xe lâu ngày không dùng 

Vẫn biết chỉ cần thay ắc quy là chiếc Xmen của bạn lại dũng mãnh trở lại, nhưng rõ ràng thiệt hại về tiền thay ắc quy là xót - nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Có cách nào để xe để lâu không dùng mà vẫn bảo vệ được ắc quy không?

1. Nếu bạn có thể sắp xếp được 10 ngày sạc đầy bổ sung điện cho xe được là tốt nhất: khi đó xe vẫn được tiêu điện và ắc quy vẫn được nạp xả đều, ắc quy không bị xuống dưới mức điện áp tối thiểu và có điều kiện được thực hành khả năng tích trữ điện thường xuyên.

2. Nếu không có điều kiện sạc: bạn hãy sập atomat trong cốp xe để ắc quy không bị tiêu hao điện tự nhiên và không bị xuống dưới mức điện áp tối thiểu không sạc trở lại được

3. Cách tốt nhất cho cả xe và ắc quy là nếu có điều kiện bạn nên ưu tiên sử dụng xe luân phiên để xe được dùng đều đặn dù tần suất thấp.

Chiếc Xmen của bạn thực chất rất tuyệt nếu bạn biết cách chăm sóc bảo quản xe. Hãy là người chủ xe tuyệt vời, sở hữu những "chiến mã" tuyệt vời nhé! Bài viết những điều cần biết về ắc quy xe điện chắc chắn sẽ hữu ích để bạn tham khảo thêm!

Viết bình luận