Thay bình xe đạp điện Yamaha

Thay bình xe đạp điện Yamaha

| |Tư vấn kỹ thuật

Xe điện Lan Anh nhận thay bình ắc quy xe đạp điện cho tất cả các loại xe Yamaha. Xe đạp điện Yamaha là xe cổ, hầu như không đâu còn bán. Tuy vậy, Yamaha có một số mẫu đã rất Hot 1 thời. Đến nay vẫn còn rất nhiều người lớn tuổi vẫn sử dụng và nâng niu chiếc xe này. 

Thông số kỹ thuật của ắc quy xe đạp điện và cách lắp đặt

Tất cả các xe đạp điện chính hãng của Yamaha lưu hành trên thị trường Việt Nam đều sử dụng ắc quy 48V12Ah (4 bình nhỏ). Nhóm các xe này bao gồm xe N2, H1, H3, H5, Cute Girl... Các bình của các xe này có kích thước và độ tích điện giống nhau.

Ắc quy xe đạp điện Yamaha thường được lắp nối tiếp âm - dương - âm trong 1 hộp đựng vuông vắn và để ở khu vực ngay dưới yên xe. Yên xe Yamaha vì thế được khóa an toàn để bảo vệ ắc quy không bị lấy trộm bằng 1 ổ khóa, và chìa khóa để mở cũng chính là chiếc chìa khóa điện dùng để mở điện cho xe

4 bình ắc quy của xe Yamaha nên được xếp ngửa lên, bình nọ chồng lên bình kia, vỏ bình thường có khe nhựa để ngăn giữa các bình, các dây điện nối giữa các bình nên được xếp khoa học ngăn nắp ở các khe giữa này.

Mỗi bình ắc quy xe đạp điện có 4 đầu cực, 2 đầu âm được đánh dấu màu xanh và 2 đầu dương được đánh dấu màu đỏ. Có loại ắc quy sử dụng cực gài để hàn, phần lớn các ắc quy ngày nay dùng ốc gen, và long đen vênh để cố định các dây vào các đầu cực và tránh tuyệt đối xô lệch gây ô xi hóa cháy cực, chập điện.

Người thợ lắp ắc quy giỏi phải là thợ cố định được cả 4 bình ắc quy trong hộp, không được để lại tiếng lục khục khi xe di chuyển kể cả khi đi vào ổ gà hoặc những chỗ xóc nhất.

Phân loại chất lượng bình điện xe Yamaha

Bình điện xe Yamaha có rất nhiều mức chất lượng: loại cao cấp, loại phổ thông, loại rẻ. Chưa kể hàng gia công, hàng giả nhái, hàng kém chất lượng, bản thân những nhà máy sản xuất ắc quy uy tín cũng sản xuất ắc quy với các ngưỡng giá khác nhau để phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng xe lâu dài, bình cao cấp là lựa chọn kinh tế nhất, giá tuy cao hơn nhưng quãng đường đi được dài hơn, tuổi thọ dài hơn. Và 1 cách kinh tế thì sẽ lợi hơn.

Đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng xe nốt 1 thời gian, rồi tính cho hoặc bán, hoặc với những khách hàng tài chính đang hơi hạn hẹp, có thể chọn bình ắc quy phổ thông: vẫn là hàng công ty, vẫn được bảo hành 1 năm.

Đối với bình rẻ (hàng nhái, hàng kém chất lượng): Lan Anh không bán và cũng khuyến khích khách hàng không nên lựa chọn, đôi khi sẽ là mua bực vào thân 

Nhà máy có chính sách thu hồi ắc quy của của xe Yamaha

Tất cả các xe Yamaha đều được áp dụng chính sách thu hồi ắc quy cũ tốt. Khi thay ắc quy bạn nên để lại ắc quy cho nơi bán ắc quy, để được trừ 1 phần giá. Hành động này cũng sẽ giúp nhà máy tập hợp được chì về nhà máy tái sử dụng và tránh việc vứt lung tung, gây ô nhiễm môi trường, độc hại sức khỏe.

 Dù ắc quy cũ của bạn có là loại cao cấp hay thứ cấp... thì ắc quy cũ vẫn được thu hồi với cùng 1 mức giá, vì nhà máy thu hồi ắc quy cũ với mục đích bảo vệ môi trường nhiều hơn là lợi nhuận.

Lưu ý khi chọn ắc quy cho xe

Khi thay ắc quy cho xe đạp điện, khách hàng nên lưu ý mỗi bình ắc quy đều có ngày tháng năm sản xuất. Đối với hàng chính hãng, thông tin này được khắc sắc nét trên mặt bình ắc quy. Khi thay Quý khách hàng nên lưu ý yêu cầu nhà bán xuất ắc quy mới sản xuất để dảm bảo mức chất lượng cao nhất của bình ắc quy. Ngày sản xuất và loại ắc quy cho cả 4 bình nên là 1 để dòng điện vào ra mỗi bình là đều nhau khi sạc và khi sử dụng 

Bình ắc quy xe đạp điện Yamaha cũng khá nặng nên có thể không tránh khỏi rủi ro rơi vỡ, khách nên kiểm tra bình có vuông vắn hay bị sứt mẻ nẻ vỡ gì không trước khi chấp nhận lắp vào xe.

Lưu ý khi chọn đại lý thay ắc quy

Đó nên là đại lý uy tín lâu năm được biết đến là nơi làm việc có tâm và có năng lực sửa chữa cũng như năng lực bảo hành sau này.

Trước khi quyết định thay loại gì ở đâu, bạn thêm tham khảo các kiến thức về ắc quy xe đạp điện đã được Lan Anh đúc kết và được khách hàng đánh giá cao về độ cởi mở và chất lượng thông tin.

Viết bình luận